Lễ hội Kỳ Yên ở Đồng Nai – Lễ hội truyền thống độc đáo Nam Bộ

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Nam Bộ. Nơi đây hằng năm diễn ra rất nhiều các ngày lễ lớn. Và một trong số đó phải kể đến là lễ hội Kỳ Yên ở Đồng Nai một lễ hội được gìn giữ nét văn hoá lâu đời. Vậy lễ hội này có ý nghĩa gì mà thu hút được nhiều du khách đến vậy? Cùng DongNaitoplist tìm hiểu thêm về lễ hội này nhé.

Giới thiệu về lễ hội Kỳ Yên

Lễ hội Kỳ Yên là một lễ tế thần Thành hoàng, một vị thần quan trong ở khu vực Nam Bộ. Vào mỗi năm đình làng Nam Bộ thường sẽ có 2 hệ cúng: Lễ Thượng điền lúc vừa thu hoạch xong và lễ Hạ điền là lúc bắt đầu xuống ruộng. Có một số nơi sẽ tổ chức gộp chung còn một số nơi sẽ tổ chức riêng biệt tuỳ vào từng địa phương.

Gioi-thieu-ve-le-hoi-ky-yen-dongnaitoplist

Lễ hội Kỳ Yên được diễn ra trong thời gian nào với mục đích gì?

Lễ hội Kỳ Yên là một lễ hội truyền thống lớn nổi tiếng tại Đồng Nai. Lễ hội này còn được gọi với cái tên khác là lễ Vía Thần. Lễ hội này thường được tổ chức 3 năm một lần vào mùa xuân hoặc mùa thu. Nên nếu bạn muốn được tham gia lễ hội thì nên xem thời gian tổ chức. Lễ hội được tổ chức với mục đích như xin thần phù hộ cho mưa thuận gió hoà để có được màu màng tươi tốt, bội thu.

Le-hoi-ky-yen-duoc-dien-ra-trong-thoi-gian-nao-voi-muc-dich-gi-dongnaitoplist

Lễ hội Kỳ Yên được người dân tổ chức ở đâu?

Lễ hội thường được người dân tổ chức tại một số đình làng thờ những người có công làng xã. Thường lễ hội sẽ được tổ chức ở một số nơi như đình Bình Kính thờ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, đình Tam Hiệp thờ Đoàn Văn Cự hay đình Mỹ Khánh thờ danh tướng Nguyễn Tri Phương,… Chính vì thế mà lễ ngày lễ Kỳ Yên được tổ chức thì các ngôi đình lại có không khí rất nhộn nhịp.

Le-hoi-ky-yen-duoc-nguoi-dan-to-chuc-o-dau-dongnaitoplist

Các nghi thức sẽ được tổ chức trong lễ hội

Nghi thức trong lễ hội ngày thứ nhất sẽ diễn ra lễ rước Tổ hát bội, lễ thỉnh sắc, lễ Nghinh và tụng cầu an, lễ Thỉnh sanh, lễ Túc yết. Mỗi nghi thức lễ sẽ được chuẩn bị nhiều đồ như một con heo, trà, rượu, hương,… Và đặc biệt trang phục cũng được chuẩn bị rất kỹ. Đều là những trang phục truyền thống trang nghiêm.

Cac-nghi-thuc-se-duoc-to-chuc-trong-le-hoi-dongnaitoplist

Vào ngày thứ hai và ngày thứ ba sẽ diễn ra lễ xây Chầu, hát Chầu, lễ Chánh tế, lễ Tế hiền, lễ hồi sắc. Mỗi nghi thức sẽ được bày trí và cách cúng cũng khác nhau hoàn toàn. Mỗi phần cúng sẽ có những sẽ có những câu cùng khác nhau nên rất thú vị và đặc sắc.

Một số điều thú vị được diễn ra trong lễ hội

Ngoài những nghi thức cúng kiến thì ở đây còn có nhiều hoạt động trò chơi được tổ chức. Ở đây người dân còn tổ chức các bài hát bộ hay các điệu múa lân, đua thuyền, đấu võ, xô giàn,… Lễ hội đua thuyền sẽ được tổ chức ở Bến Gỗ. Hai bên bờ sông sẽ có nhiều người dân đứng cổ vũ. Ở đình Mỹ Khánh dân làng sẽ thức đợi nghi thức tống ôn và canh ba dưới ánh trăng. Nên nếu bạn là người yêu thích đam mê tìm hiểu về văn hoá nước ta thì hãy nên đến tham gia lễ hội này một lần.

Mot-so-dieu-thu-vi-duoc-dien-ra-trong-le-hoi-dongnaitoplist

Trên đây là tổng hợp những thông tin về lễ hội Kỳ Yên ở Đồng Nai. Mong qua bài viết này của DongNaitoplist phần nào giúp bạn hiểu được về lễ hội truyền thống nơi đây. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: 
Top 5+ làng nghề truyền thống ở Đồng Nai nên ghé tham quan
Top 10 ngôi chùa Đồng Nai linh thiêng mà bạn nên ghé thăm

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *