Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai – Nơi lưu giữ nền văn hoá lâu đời

Văn Miếu Trấn Biên thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai và chỉ cách Hồ Chí Minh khoảng 30km đi về hướng Đông Bắc. Văn miếu Trấn Biên là một văn miếu được xây dựng đầu tiên tại xứ Đàng Trong để tôn vinh Khổng tử và các danh nhân văn hoá nước Việt. Nếu bạn đang muốn đến đây tham quan thì hãy xem qua một số thông tin mà DongNaitoplist đã tổng hợp lại nhé.

Lịch sử của Văn miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng vào năm 1715 bởi chúa Nguyễn Phúc Chu và đây cũng là một văn miếu được xây dựng đầu tiên tại xứ Đàng Trong. Đến năm 1802 đích thân chúa Nguyễn Phúc Ánh đến Văn miếu Trấn Biên để hành lễ 2 lần vào mùa xuân và mùa thu. Văn miếu lúc hiện giờ được đóng vai trò như một trung tâm văn hoá, giáo dục tại cả Nam Bộ.

Vào năm 1794 Văn miếu được trùng tu lần đầu tiên. Chúa Nguyễn Phúc Anh đã sai Lễ bộ Nguyễn Hồng Đô lo việc trùng tu giữa làm Đại Thành điện và Đại Thành môn. Phía đông được làm thần Miếu, phía tây được làm Dục Thánh từ. Chu vi bốn mặt ngoài Văn miếu được xây thành hình vuông và mặt tiền làm cửa Văn Miếu.

Lich-su-cua-van-mieu-tran-bien-dongnaitoplist

Lần trùng tu thứ hai là vào năm 1852. Văn miếu lúc bấy giờ có chính đường và tiền đường đều 5 gian và được xây dựng thêm 2 dãy tả vu và hữu vu mỗi dãy được xây dựng 5 gian.. Toà Khuê Văn các 2 tầng và được xây dựng ban gian hai chái. Phía trước biển “Đại Thành điện” đổi làm “Văn miếu điện” và “Khải Thánh điện” đổi thành “Khải Thánh từ”.

Đến năm 1861, thực dân Pháp đã phá bỏ nơi thờ phụng ở đây. Năm 1998 Văn Miếu bắt đầu được khôi phục lại nơi vị trí cũ và được hoàn thành vào năm 2002. Đến ngày 18 tháng 8 năm 2016 Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch đã có quyết định về việc xếp hạng cấp quốc gia di tích lịch sử Văn Miếu Trấn Biên.

Vài nét về kiến trúc độc đáo nơi đây

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng theo lối kiến trúc Văn miếu – Quốc Tử Giám. Thể hiện được truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài. Không gian bên trong Văn miếu rất thoáng đãng, được trồng rất nhiều canh xanh. Đến đây bạn sẽ thấy ấn tượng về những vòm mái cong và lợp ngói lưu ly màu xanh ngọc.

Vai-net-ve-kien-truc-doc-dao-noi-day-dongnaitoplist

Văn miếu Trấn Biên còn để lại ấn tượng với nhiều du khách khi có khoảng sân đình rộng lớn. Khoảng sân đình này sẽ là nơi tổ chức các nghi lễ tại đây. Khoảng sân này được lát bằng gạch men và xung quanh khoảng sân này được trồng những loại cây cổ thụ có bóng che lớn.

Từ vị trí Văn miếu môn lần lượt là nhà bia truyền thống Trấn Biên, Khuê Văn Các, hồ Tịnh Quang, sau đó đến cổng tam qua, nhà bia thứ hai thờ Khổng Tử và cuối cùng là nhà thờ chính rộng lớn. Bên trong gian thờ còn trưng bày 18kg đất và 18 lít nước mang về từ đền Hùng. Đây cũng là biểu trưng cho 18 đời vua hùng.

Vai-net-ve-kien-truc-doc-dao-noi-day1-dongnaitoplist

Ngoài ra, Văn miếu còn có khu sinh hoạt truyền thống. Bao gồm nhà truyền thống, bia truyền thống và các công trình phụ cận. Bia truyền thống Trấn Biên được khắc bài văn khái quát về truyền thống văn hoá giáo dục của Biên Hoà. Nơi đây chủ yếu dùng để trưng bày ghi danh những đơn vị, cá nhân đạt được danh hiệu cấp Nhà nước.

Cách di chuyển đến Văn miếu Trấn Biên

Nếu bạn xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đi dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng qua cầu vượt Linh Xuân. Sau đó chạy thẳng lên trên đường quốc lộ 1K hướng về phía Bình Dương. Tới vòng xoay Cầu Hang thì bạn rẽ trái vào lối thứ 3 để qua đường Nguyễn Ái Quốc. Sau đó tiếp tục đi qua cầu Hoá An và rẽ vào đường Nguyễn Du. Và cuối cùng chỉ cần chạy dọc theo tuyến đường Nguyễn Du bạn sẽ thấy được Văn Miếu.

Nếu bạn không đi xe máy thì có thể đi xe bus và đón tuyến 05 từ Bến xe chợ Lớn đến Biên Hoà và tiếp tục đón xe ôm, xe công nghệ hoặc taxi để đến với Văn Miếu.

Những địa điểm nên tham quan tại Trấn Biên

Hiện nay, có rất nhiều du khách đến thăm Văn miếu. Không chỉ thu hút bởi lối kiến trúc cổ điển, độc đáo mà nơi còn có không gian rất thoáng mát. Văn miếu còn là nơi bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hoá – giáo dục xưa và nay. Nên đây là một địa điểm rất nên đi nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử.

Nhung-dia-diem-nen-tham-quan-tai-tran-bien-dongnaitoplist

Bên cạnh đó Văn miếu Trấn Biên còn thường xuyên tổ chức các bậc tiền nhân, các lễ báo công tuyên dương tài năng trên mọi lĩnh vực đặc biệt là văn hoá – giáo dục. Các hoạt động trên được mang tính văn hoá dân gian như các lễ hội, biểu diễn nghệ thuật,… Mang đậm nét văn hoá đặc trưng của nước nhà.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Văn miếu Trấn Biên. Mong qua bài viết này DongNaitoplist có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức.

Có thể bạn quan tâm:
Công viên Suối Mơ – Địa điểm cắm trại tuyệt vời dành cho bạn
Vườn quốc gia Cát Tiên – Khu rừng thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *