Top 5 lễ hội ở Đồng Nai lớn thu hút nhiều du khách

Đồng Nai là một tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống chính vì thế mà văn hoá nơi đây cũng rất đa dạng. Mỗi năm ở Đồng Nai sẽ được tổ chức rất nhiều lễ hội. Dưới đây là 5 lễ hội ở Đồng Nai độc đáo thu hút nhiều du khách ghé đến. Cùng DongNaitoplist tìm hiểu về các đặc điểm của lễ hội nơi đây nhé!

Lễ hội Chùa Ông

Lễ hội Chùa Ông là một lễ hội ở Đồng Nai lớn thu hút được nhiều du khách đến đây. Lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày 9 đến 13 tháng giêng. Lễ hội sẽ được tổ chức theo nhiều nghi lễ khác nhau như Nghinh thần, lễ vía Đức Ông Quan, thánh Đế quân. Hơn hết ở lễ hội người dân còn thả phúc khí cầu và thả hoa đăng trên sông.

Le-hoi-chua-ong-dongnaitoplist
Lễ hội Chùa Ông

Riêng vào tối mùng 10 tháng Giêng thì ở đây sẽ diễn ra lễ khai mạc lễ hội chùa Ông với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hoá xưa cổ. Một số hoạt động được diễn ra phải kể đến như dâng hương, chương trình múa nhạc Việt – Hoa, biểu diễn nghệ thuật,… Đây cũng chính là một lễ hội được nhiều du khách ghé đến nhất khi đến với Đồng Nai.

Mình có đi lễ hội Chùa Ông một lần. Không khí ở đây náo nhiệt cực kỳ và cách bày trí mâm cúng cũng hoành tráng lắm. Đến đây mình còn xem được nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ theo kiểu truyền thống. Nếu có dịp quay lại chắc chắn mình sẽ đi xem tiếp.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Nhị Hòa, Hiệp Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai

Lễ hội Sa-yang-va

Lễ hội Sa-yang-va là một lễ hội mừng lúa mới của người dân tộc Chơro. Đây cũng là một lễ hội lớn nhất của người dân tộc Chơro. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15/2 đến 15/3 âm lịch. Đây là thời gian thu hoạch vụ lúa và chuẩn bị tỉa hạt. Đây là một lễ hội được tổ chức hằng năm nên rất dễ để bạn tham gia.

Le-hoi-sa-yang-va-dongnaitoplist
Lễ hội Sa-yang-va

Trong lễ người dân sẽ đặt lên bàn thờ một mâm cúng thịnh soạn gồm thịt gà, thịt heo, bánh, rượu,… Sau đó Bà Búp, Thầy Chang hoặc những người chủ gia đình sẽ đọc lời thỉnh Yang. Đặc biệt hơn lễ hội sẽ được diễn ra rất nhộn nhịp của tiếng đàn cồng chiêng theo nhịp. Lúc này người dân sẽ tụ tập cùng nhau nhảy múa và ca hát với những điệu múa truyền thống.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Khuôn viên nhà ông Thổ Mịt, KP Ruộng Lớn, Bảo Vinh, Long Khánh, Đồng Nai

Lễ hội Kỳ Yên

Lễ hội Kỳ Yên là một lễ hội ở Đồng Nai nổi tiếng với quy mô lớn. Lễ hội Kỳ Yên còn được người dân gọi với cái tên khác là lễ Vía thần. Lễ này có ý nghĩa là xin thần phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bội thu. Lễ hội được tổ chức 3 năm 1 lần vào mùa xuân hoặc mùa thu là các đình làng thờ người có công với làng xã.

Le-hoi-ky-yen-dongnaitoplist
Lễ hội Kỳ Yên

Một số đền thờ tổ chức ra lễ này phải kể đến như đình Bình Kính, đình Tam Hiệp, đình Mỹ Khánh,… Lễ hội được chia thành 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ được thực hiện theo tuần tự nghiêm ngặt từ Túc yết, Đoàn cả, Tế tiền hiền đến hậu hiền rồi Thỉnh sắc,… Trang phục mỗi buổi lễ được mặc rất chỉnh chu, nghiêm túc. Ngoài ra đến đây bạn sẽ được xem các tiết mục như múa lân, đua thuyền, hát bội,…

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Nguyễn Văn Trị, Hoà Bình, Biên Hòa, Đồng Nai

Lễ hội Tả Tài Phán

Lễ hội Tả Tài Phán là lễ hội cộng đồng của dân tộc Hẹ hay còn gọi là người Hoa. Lễ hội thường được diễn ra vào tháng Chạp hàng năm. Lễ hội mang tính dung hợp của nhiều tín ngưỡng Đạo giáo. Lễ được tổ chức để cầu an, mưa thuận gió hoà và được tổ chức tại miếu bà Quan âm.

Le-hoi-ta-tai-phan-dongnaitoplist
Lễ hội Tả Tài Phán

Những nghi thức diễn ra trong lễ hội sẽ có như cầu an, cầu siêu, ca diễn kịch,… Không gian lễ hội được chuẩn bị chu đáo và cực kỳ hoành tráng với nhiều màu sắc sặc sỡ nhiều màu. Lễ hội này cũng là dịp mà đồng bào dân tộc Hoa chia sẻ về các kinh nghiệm trong sản xuất, trồng trọt. Nên nếu bạn có ghé đến Đồng Nai vào tháng Chạp thì có thể ghé qua lễ hội này nhé.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Xuân Trung, Long Khánh, Đồng Nai

Lễ hội Cúng Bà

Lễ hội Cúng Bà hay còn có tên gọi là lễ hội Miễu Bà. Miễu Bà là tập hợp lại các nữ thần có nguồn gốc lý lịch khác nhau được thờ cúng ở miễu tuỳ theo tâm niệm của mỗi nơi sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là Bà Ngũ Hành nương nương, Liễu Hạnh công chúa, Bà Chúa Thượng ngàn,…

Le-hoi-cung-ba-dongnaitoplist
Lễ hội Cúng Bà

Ở đây người dân bày trí điện thờ đơn giản với bát nhang, bình bông, chén nước, chân đèn,… Tuy nhiên hiện nay một số nơi còn thờ thêm cả gương lược, trâm cài, quạt và nhiều món trang sức khác dành cho nữ giới. Vì đây là miễu thờ nữ thần cho nên các án thờ dù nhỏ vẫn được trang hoàng sặc sỡ lộng lẫy.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tân Lập, đình Phú Thọ, Phú Túc, Định Quán, Đồng Nai

Bài viết trên là tổng hợp 5 lễ hội ở Đồng Nai lớn nhất trong năm. Mong qua bài viết này có thể cung cấp thêm cho bạn một số thông tin hữu ích. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với các lễ hội. Theo dõi DongNaitoplist để nhận thêm nhiều thông tin mới nhất.

Có thể bạn quan tâm: 
Top 10 ngôi chùa Đồng Nai linh thiêng mà bạn nên ghé thăm
Top 5+ làng nghề truyền thống ở Đồng Nai nên ghé tham quan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *